Quần Jean ra đời như thế nào?

HongCan

New member
Quần Jean ngày nay đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Quần Jean là trang phục ưa thích, thể hiện phong cách thời trang đa dạng dành cho mọi người, mọi tầng lớp xã hội. Nhưng bạn có biết chiếc quần Jean thông dụng này có nguồn gốc ra đời như thế nào không?
Quần jean ngày nay đã có tuổi đời hơn 100 năm và “ra đời” tại một mỏ vàng ở San Fransisco.

Câu chuyện về nguồn gốc của chiếc quần Jean.

Câu chuyện về nguồn gốc của chiếc quần Jean. Nguồn ảnh: Internet

>>> Xem thêm: Biến lá dứa thành sợi may quần áo và các mặt hàng thời trang

Nghe thì có vẻ kỳ lạ và hơi vô lý nhưng đó là sự thật đó bạn.
Levi Strauss người được coi là cha đẻ của quần Jean, ông sinh ngày 26 tháng 2 năm 1829 trong một gia đình nghèo khó thuộc Buttenheim, Đức. Năm 1847, khi cha qua đời Levi tròn 18 tuổi, ông đã cùng mẹ và 2 chị em gái sang Mỹ định cư. Ba năm sau đó, cũng giống như các gia đình nghèo khổ khác ở đây Levi đã dời cư đến mỏ vàng San Fransisco, California nhưng ông đến đây không phải là để đào vàng mà để bán quần áo.
Một ngày nọ khi vô tình nghe được lời than phiền của một người thợ rằng anh ấy không có một chiếc quần nào được làm từ loại vải đủ bền và lâu rách phù hợp với công việc vất vả trong mỏ. Strauss đã nảy ra ý tưởng lấy các tấm vải dựng lều may lên những chiếc quần Jean đầu tiên và nhuộm xanh chúng. Đây đúng là chiếc quần mà những người thợ mỏ cần. Chỉ trong một ngày, Levi đã bán hết toàn bộ những chiếc quần mà ông đã làm ra.
Quần Jean có ưu thế vượt trội là rất dày và bền. Chính vì thế nó đòi hỏi đường chỉ may cũng phải thật chắc chắn. Levi phải dùng loại chỉ tốt nhất và may 2 đường song song. Bạn có thế nhìn thấy chiếc quần Jean ngày nay sử dụng đinh tán giúp quần vừa chắc bền lại rất thời trang. Nhưng Strauss không phải là người phát minh ra kiểu quần đinh tán này, Jacob David mới là người đã nghĩ ra ý tưởng đó. Jacod là một thợ may và cũng là khách hàng thường xuyên của Strauss. Jacod đã nghĩ ra cách đóng đinh tán vào quần để giúp quần trở nên bền và sử dụng được lâu dài hơn. Nhưng ông không có đủ kinh phí để đăng ký phát minh sáng chế với mức phí 68 USD là con số khá lớn thời bấy giờ. Chính vì vậy mà ông đã gặp Levid Strauss để đề nghị hợp tác.

Quần Jean sử dụng đinh tán

Quần Jean sử dụng đinh tán. Nguồn ảnh: Internet

Ngày 20 tháng 5 năm 1873, cả hai đã nhận được bằng sáng chế cho chiếc quần Jean đóng bằng đinh tán. Và bắt đầu sản xuất chúng hàng loạt với số lượng lớn. Không chỉ phổ biến với thợ đào vàng, công nhân ngành nghề khác không ai là không sắm cho mình 1-2 chiếc quần Jean. Từ đó cùng với quần Jean, Levi Strauss đã trở nên rất nổi tiếng. Ngày 20 tháng 5 năm 1873 cũng được coi là ngày “sinh nhật” của quần Jean xanh.
Sau đó, Levi đã mở xưởng may lớn đầu tiên ở San Francisco và để Jacod điều hành xưởng may đó. Trong năm đầu tiên hoạt động, xưởng may đã hoạt động hết công suất mà không cung cấp đủ hàng cho thị trường.

>>> Xem tiếp
 
Last edited:
Top