Đôi Lời Về Tinh Dầu

anhbi2012

Anh Bi Nguyen
Do tinh dầu có rất nhiều tính chất và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nên khi tư vấn khách hàng sử dụng gặp phải nhiều câu hỏi về tinh dầu với phạm vi dược liệu, do vậy chúng tôi xin có đôi lời khái quát về vấn đề này

Trước hết cần điểm qua các tính năng của tinh dầu để từ đó có cách vận dụng hiệu quả tinh dầu:
I. Tính chất của tinh dầu:
1. Tính chất hóa học
Tinh dầu là tập hợp của nhiều chất hóa học hữu cơ có các nhóm chức đơn chức hoặc đa chức như andehit, ceton, ancol, ester, axit, sunfit, nitrit… Mỗi tinh dầu sẽ có một nhóm các chất có hàm lượng cao nhất quyết định tính chất hóa học của tinh dầu để tham gia phản ứng hóa học tương ứng với tính chất của cấu tử tham gia phản ứng, các chất có hàm lượng thấp hơn sẽ tham gia phản ứng phụ hoặc sẽ là tạp chất của sản phẩm phản ứng. Trong một số phản ứng đặc biệt thì một số chất trong tinh dầu lại đóng vai trò là chất xúc tác phản ứng không bị thay đổi sau phản ứng nhưng lại có tác dụng làm tăng tốc độ phản ứng hoặc làm giảm tốc độ phản ứng
2. Tính chất hóa lý
Tinh dầu là một hệ dung môi phức tạp có khả năng hòa tan các chất hưu cơ ít phân cực đến không phân cực tùy theo từng loại tinh dầu.
3. Hoạt tính sinh học
Hầu hết các tinh dầu đều có hoạt tính sinh học từ yếu đến mạnh, đặc điểm chung là các tinh dầu chiết từ hoa có hoạt tính sinh học thấp hơn so với từ lá, thân và gốc ngoại trừ một số trường hợp đăc biệt.
4. Tính chất văn hóaTinh dầu có thể coi là một sản phẩm mang tính địa phương, vùng miền, gợi nhớ đến những ký ức tuổi thơ, làm giàu và phong phú hơn về mặt tinh thần và cảm xúc. Mùi hương và cách sử dụng được nâng lên thành một nghệ thuật thức dậy thẩm mỹ khứu giác hoặc trở thành những vật phẩm tôn giáo, thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh.

II. Cơ quan quản lý và trách nhiệm của nhà sản xuất.
Tinh dầu được dùng trong nhiều lĩnh vực với các vai trò khác nhau tùy theo mục đích sử dụng và cách pha chế. Cùng là một tinh dầu chẳng hạn như tinh dầu bạc hà nếu pha làm nước súc miệng, xà phòng, dầu gội thì nó thuộc lĩnh vực mỹ phẩm và chịu sự quản lý của Sở y tế của các tỉnh thành; Nếu được pha vào kẹo bánh làm thơm hoặc vào thực phẩm chức năng thì thuộc sự quản lý của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm; Nếu được pha làm thuốc ho thì chịu sự quản lý của Cục Dược phẩm; Nếu được pha chế thành dạng có tính năng sua đuổi muỗi, côn trùng dùng cho sinh hoạt thì thuộc sự quản lý của Cục hóa chất môi trường; Nếu pha vào sản phẩm diệt bọ chét cho chó mèo, súc vật thì thuộc sự quản lý của Cục thú y; Nếu được dùng làm dung môi pha sơn công nghiệp với vai trò là một hóa chất thì thuộc sự quản lý của Bộ Công thương; Nếu tinh dầu được dùng với tính chất văn hóa, tín ngưỡng thì cần đảm bảo về thuần phong mỹ tục, không lợi dụng mê tín dị đoan để làm “bùa mê thuốc lú”, vấn đề này phải tuân thủ các quy định về truyền thông của Bộ văn hóa, du lịch và thể thao.

Ứng với mỗi lĩnh vực công bố sản phẩm thì chỉ được nêu tính năng tác dụng trong khuôn khổ lĩnh vực công bố. Những tác dụng ngoài phạm vi công bố không được phép quảng cáo và hướng dẫn sử dụng. Do vậy nếu người sử dụng dùng tinh dầu ngoài phạm vi công bố là hoàn toàn tự nguyện và tự chịu trách nhiệm cho dù việc sử dụng đó là hoàn toàn thích hợp với tính chất của tinh dầu. Nhà sản xuất chỉ chịu trách nhiệm trong khuôn khổ của lĩnh vực sử dụng và hướng dẫn sử dụng kèm theo.

Các sản phẩm tinh dầu do Công ty Cổ phần kỹ nghệ Lam Hà sản xuất với thương hiệu tinh dầu Lam Hà công bố theo TIÊU CHUẨN MỸ PHẨM nên chúng tôi sẽ chỉ hướng dẫn sử dụng và chịu trách nhiệm theo với người sử dụng trong khuôn khổ dùng theo hướng dẫn sử dụng.

Sau đây là định nghĩa về mỹ phẩm được quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 quy định về quản lý mỹ phẩm: “Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt”.

Trên website www.lamha.com.vn có đăng tải các tài liệu khoa học cũng như tin tức, các khả năng tính chất khác của tinh dầu chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nâng cao nhận thức về tinh dầu để các khách hàng và bạn đọc tham khảo.

Tinh dầu Lam Hà chỉ tư vấn sử dụng trong khuôn khổ lĩnh vực công bố, nếu nhân viên tư vấn ngoài mục đích đó thì chỉ mang tính cá nhân, không thuộc trách nhiệm của Công ty. Lời đầu tiên khi nhân viên tư vấn ngoài lĩnh vực phải bắt đầu bằng câu: “Thưa Quý khách, vấn để hỏi thuộc ngoài phạm vi mỹ phẩm của sản phẩm và trách nhiệm của công ty.

Trên đây chỉ là lời chia sẻ kiến thức về tinh dầu, hoàn toàn mang tư các cá nhân và không chịu trách nhiệm pháp lý, bạn nên thận trọng và hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng”
Xin chân thành cảm ơn!
Tinh dầu Lam Hà
 
Last edited:
Top