Du lịch Yên Tử luôn là điểm sáng trong du lịch tỉnh Quảng Ninh. Tới với nơi đây ngoài việc thưởng thức phong cảnh nơi du khách còn được thưởng thức các món đặc sản xứ Mỏ.


  • Xôi trắng chả mực

Sự kết hợp giữa xôi trắng nghi ngút khói với vị thơm của nếp mới, vị dẻo của loại gạo vùng Quảng Yên nơi đây kết hợp với màu vàng của chả mực tạo nên hương vị không thể lẫn được của món đặc sản Yên Tử.
Xôi trắng ở đây được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, tuyển chọn kĩ lưỡng từng hạt, tròn đều và đẫy hạt thì đem thổi hoặc nấu khô.
Chả mực được làm từ nguyên liệu chính là mực mai vừa đánh bắt, có độ tươi, ngon và bột nếp cái hoa vàng, hành lá và một chút rau mùi. Người dân ở đây nói rằng chả mực bằng tay sẽ ngon hơn hẳn so với việc làm bằng máy. Có miếng mực sẽ giã hơi rối vừa đủ để kết dính. Sau khi chế biến xong mực sẽ được trộn với hạt tiêu ,bột nêp và hành lá, thì là rồi được nặn thành những miếng nhỏ sau đó đem chiên. Tới khi mực chuyển sang màu vàng thì vớt ra để ráo dầu rồi sấy khô. Chả sau khi chiên xong có mùi thơm, béo ngậy. Vị thơm của xôi trắng kết hợp với vị bùi, giòn của chả mực lại có vị ngầy ngậy, thơm thơm của dầu. Tất cả hòa quyện làm nên món ăn không thể quên mỗi khi đi tới mảnh đất Mỏ vào mùa du lịch lễ hội

  • Bánh cuốn chả mực

Cũng là một món đi kèm với chả mực nhưng bánh cuốn chả mực lại có hương vị và sắc thái riêng. Bánh cuốn ở đây được làm từ loại gạo nếp của vùng Quảng Yên trắng trong, bánh cuốn được tráng từ gạo ở đây mềm mại, mượt mà, đậm đà. Thưởng thức bánh cuốn nơi đây du khách cảm thấy bánh cuốn ở đây dày hơn, hơi chua hơn so với bánh cuốn các khu vực khác trên đất Bắc. Thưởng thức chút mềm mại, dày dạn của miếng bánh cuốn kết hợp với vị thơm, bùi , ngọt, đậm đà của chả các bạn mới thấy được cái thú của chuyến du lịch tới Quảng Ninh vào dịp [Link dành cho thành viên. ].



  • Sam Quảng Yên

Đây là một loại hải sản sống trong tự nhiên, chưa hề nuôi được, sau khi băt lên chúng cũng chỉ sống được 3 ngày. Để bắt được sam ngư dân cũng phải rất vất vả. Họ phải tính con nước và định ngay ra khơi. Sam biển được chế biến thành rất nhiều món khác nhau: tiết canh sam, sam nướng, sam chua ngọt.
Tuy nhiên là sam là loài giáp xác lại tính hàn nên khi ăn du khách phải cẩn thận tránh hiện tượng đau bụng hay dị ứng.

  • Món ngán

Cùng họ với ngao nhưng con ngán lại có hương vị đặc biệt riêng, và được rất nhiều người ưa thích. Con ngán được chế biến với rất nhiều món ăn khác nhau: ngán nướng, hấp, nấu cháo, xào với bún, mì hay rau cải.. những món ăn rất đỗi bình dị nhưng khi kết hợp với con ngán sẽ tăng vị ngon lên gấp bội. Ngoài ra ngán còn là nguyên liệu để chế biến món rượu ngán. Thức uống luôn được tiếp đãi du khách tại các nhà hàng, khách sạn trong các [Link dành cho thành viên. ], vịnh Hạ Long.

  • Sá sùng

Nói về tác dụng bổ dưỡng có lẽ Sá Sùng đứng đầu bảng trong những đặc sản nơi đây. Đây là một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực và là một nguyên liệu vô cùng ngon trong các món ăn. Sá sùng là loại thân mềm, nhìn giống con giun khổng lồ, sinh sống ở khe cá sau từ 10- 30m. Khi bắt lên chúng thu mình như một quả bóng, miêng bé như lỗ van bơm hơi, thay đổi màu sắc tuỳ thuộc điều kiện. Đây là món ăn rất đắt đỏ và cũng là nghề hái ra tiền của người dân nơi đây. sá sùng có thể ngâm rượu hoặc xào nấu, hoặc chiên dầu chấm tương ớt.
Quảng Cáo