Tư thế ngủ và chứng bệnh xương khớp

Everon365

Member
Bên cạnh phác đồ điều trị y khoa, việc chọn đệm và tư thế ngủ thích hợp sẽ giúp người bệnh cải thiện các cơn đau và có chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Chả hạn người mắc những chứng đau lưng, đau hông có thể tham khảo tư thế fowler, trong khi người mắc các bệnh về khớp nên ngủ tư thế bào thai.

- Người mắc bệnh viêm bao hoạt dịch

Các bệnh nhân có triệu chứng viêm bao hoạt dịch ở hông có thể đặc biệt mẫn cảm với sự đau đớn khi nằm một tấm đệm quá cứng. Nếu đệm quá cứng, một tấm đệm mới với lớp lót đệm dày phía trên cùng hoặc đặt tấm đệm mút egg crate lên trên tấm đệm cũ có thể sẽ giúp làm giảm độ cứng.

- Người mắc bệnh hẹp cột sống

Các người bị đau do hẹp cột sống có thể thích nằm nghiêng khi ngủ với tư thế đầu gối cong lên. Điều này giúp giảm bớt sức ép lên các dây thần kinh. Để làm giảm sức ép lên các dây tâm thần thì có thể nằm ngủ trên một chiếc ghế ghé lưng hoặc giường cho phép đầu và và đầu gối được nâng cao.

- Người mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm

Bệnh nhân bị đau do bệnh thoái hóa đĩa đệm có thể thích tư thế ngủ nằm sấp do tư thế này làm giảm áp lực lên những đĩa đệm. Bệnh nhân có thể cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng một tấm đệm hơi cứng và đặt một mẫu gối mỏng dưới phần bụng và hông để làm giảm căng thẳng cho vùng dây lưng.


- Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có tư thế nằm ngủ thoải mái nhất phụ thuộc vào vị trí đĩa đệm. Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm paracentral (dạng bệnh phổ biến nhất), bệnh nhân sẽ có thiên hướng nằm đè lên bụng. Đối với tình huống bệnh thoát vị đĩa đệm foraminal, nằm ngủ nghiêng với tư thế bào thai sẽ giúp chịu đau đớn tốt hơn.

- Ngủ cho người mắc bệnh về khớp

Bệnh nhân bị đau do viêm xương khớp ở các khớp xương nhỏ có thể thích nằm nghiêng lúc ngủ với tư thế đầu gối cong lên. Điều này giúp mở những khớp xương nhỏ trong cột sống và có thể làm giảm các sức ép tương ứng. Ngoài ra, nằm ngủ trên một cái ghế ghé lưng hoặc giường cho phép đầu và và đầu gối được nâng cao cũng có thể làm giảm sức ép lên những khớp xương nhỏ.

- Người mắc bệnh đau hông và lưng

Tư thế Fowler là tư thế nửa nằm, nửa ngồi, hỗ trợ cải thiện điều kiện thở cho người bị liệt hoặc bất động, tăng cảm giác thoải mái lúc sinh hoạt, ăn uống; ngoài ra, nó còn giúp giảm tình trạng căng của những cơ trong thành bụng. Tư thế Fowler được chia thành các ngành độ: thấp, bán chuẩn, chuẩn và cao. Điều này được xác định dựa trên sự dị biệt về số góc đầu giường được nâng lên.

Nâng cao đầu gối một chút bằng phương pháp đặt một mẫu gối ở dưới đầu gối khi mà nằm ngửa có thể là tư thế phù hợp với nhiều chứng bệnh đau lưng. Nhiều bệnh nhân cũng thấy rằng đây là cách dễ chịu nhất để ngủ sau khi giải phẫu cột sống.

>> Tham khảo thêm:
 
Top