Món ăn bãi rác Pagpag nổi tiếng của Philippines

Món ăn bãi rác Pagpag Philippines

Ở Philippines có một món ăn gọi là Pagpag. Đây là loại thức ăn được lượm từ bãi rác về sau đó luộc lên và chế biến lại để bán cho người nghèo ăn. Món ăn này được coi là biểu tượng cho khoảng cách giàu nghèo vô cùng lớn của Philippines.
Pagpag là loại thức ăn thừa từ những nhà hàng (thường là từ nhà hàng thức ăn nhanh) được thu nhặt từ những đồ ăn thải loại ở các bãi rác sau đó được tái chế biến và nấu nướng tại các khu ổ chuột ở Philippines. Thực phẩm Pagpag trong tiếng Talagog cũng có thể là thịt (phổ biến là thịt gà), cá hoặc rau quả đông lạnh đã hết hạn sử dụng trong các siêu thị và chúng được nhặt từ những xe chở rác. Trong ngôn ngữ Tagalog, thuật ngữ này có nghĩa đen là “rũ sạch bụi bẩn” và nói đến hành động rũ sạch bụi bẩn khỏi phần ăn được từ thức ăn thừa. Pagpag có thể được ăn ngay sau khi được tìm thấy trong thùng rác hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau sau khi chúng được thu nhặt.
Pagpag sau khi đã được chế biến xong
Những tưởng bãi rác sẽ là nơi cuối cùng tập kết đồ ăn thừa nhưng ở khu ổ chuột tại Philippines, bãi rác lại chính là nguồn cung cấp… nguyên liệu chính cho món Pagpag. Giá bán của Pagpag dao động khoảng từu 0.2-0.4 USD trên một suất ( khoảng 4-6 nghìn VNĐ). Ở khu ổ chuột này, người dân nghèo đến nỗi họ không đủ tiền để mua cho mình một bữa ăn nóng sốt tử tế, thế nên pagpag được xem như một phần bữa ăn chính hàng ngày của họ.
Trong khi ở những nước khác, người dân ăn không hết thường đổ đi và gây lãng phí thực phẩm trong khi những nước nghèo không có để ăn.
Pagpag là thực phẩm chính của những người nghèo ở Philippines
Các nhà kinh tế cũng tính toán rằng để thu được một ký thịt, người ta phải cho con vật ăn một số ngũ cốc đủ cho nhiều người dân châu Phi sống qua mấy ngày.
Cụ thể lượng thóc lúa cần để kết thúc nạn đói là 40 triệu tấn. Trong khi ngành chăn nuôi động vật ở phương Tây đã ngốn hết 540 triệu tấn (số liệu của Liên Hiệp Quốc). Chưa kể con vật đã phải hy sinh mạng sống trong từng miếng thịt.
Tại Philippines mặc dù những năm gần đây kinh tế phát triển mạnh, mức sống của người dân tăng lên đáng kể nhưng lượng người nghèo vẫn là khá nhiều. Theo thống kê năm 2019 tỷ người nghèo của Philippines chiếm đến 17% dân số. Trong khi đó con số này của Việt Nam chỉ là 3%.

Tỷ lệ hộ nghèo của Philippines vẫn ở mức khá cao
Ngoài ra, Philippines còn là quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới. Tình trạng thiếu thốn lương thực của quốc gia này cũng là một nguyên nhân khiến giá thực phẩm tăng cao và đồng nghĩa là món ăn Pagpag vẫn sẽ là món ăn của người nghèo Philippines trong một thời gian dài sắp tới.
Đọc bài viết: Vỏ dừa bỏ đi nhưng lại là nguyên liệu món kem than dừa độc đáo của Philippines
Đọc các bài viết khác về du lịch, văn hóa, việc làm,.. Philippines tại: Việc làm philippines
 
Last edited:
Top